วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น

ทำไมอาหารญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยม

อาหารญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่นิยมโดยทั่วไปในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงระยะเวลาประมาณก่อนหรือหลัง ค.ศ. 2000 ไม่นานนัก ตรงกับพ.ศ.2543 ซึ่งเป็นเวลาที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้บริการ ในปัจจุบัน มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดบริการอยู่ทั่วประเทศไทย จำนวน 2,346 ร้าน (ข้อมูลจาก JRO ค.ศ. 2015) ในช่วงแรก ร้านอาหารญี่ปุ่นได้ปรับเปลี่ยนรสชาติเพื่อให้ถูกปากลูกค้าคนไทย อาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยได้ก้าวผ่าน “ช่วงเวลาความนิยม” ไปสู่“ช่วงเวลาของการยอมรับความดั้งเดิมของญี่ปุ่น” เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาความนิยม ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงใน ความนิยมอาหารญี่ปุ่นขึ้น เดิมร้านอาหารญี่ปุ่นจะเตรียมเครื่องปรุงที่คนไทยชอบไว้ให้ด้วยเช่น พริกเพื่อเพิ่มความเผ็ด หรือน้ำเชื่อมเพื่อใส่ในชาเขียว เป็นต้น แต่เมื่อไม่นานมานี้ชาวไทยเริ่มค้นหาและรับประทานอาหารที่มีรสชาติดั้งเดิมของญี่ปุ่นมากขึ้น ในปีค.ศ. 2013 องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ได้ทำการสำรวจผู้บริโภคในต่างประเทศเกี่ยวข้องกับอาหาร ของญี่ปุ่น เพื่อประเมินความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าอาหารที่ผลิตใน ประเทศญี่ปุ่น และอาหารญี่ปุ่น รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ ในต่างประเทศใน 6เมืองได้แก่กรุงมอสโคว์ประเทศรัสเซียเมืองโฮจิมิน ประเทศเวียดนาม กรุงเทพฯ ประเทศไทย กรุงจาการ์ตา ประเทศ อินโดนีเซีย เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล และเมืองดูไบ ประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในครั้งนี้จะขอนำเสนอเนื้อหาบางส่วน จากผล การสำรวจในครั้งนี้เฉพาะข้อมูลของกรุงเทพฯ (อ้างอิงข้อมูลจาก 日本 食品に対する海外消費者アンケート調査 โดยองค์การส่งเสริมการ ค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO))

ตารางที่ 1 อาหารต่างประเทศที่ผู้อาศัยใน กรุงเทพฯ ประเทศไทยชื่นชอบ

ผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ มีความชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมากที่สุดเป็นอันดับที่1 66.6% ตามด้วย อาหารจีน 12.8 % และอาหารเกาหลี6.8 %

อาหารญี่ปุ่น
อาหารญี่ปุ่น

 

เหตุผลที่ชอบอาหารญี่ปุ่นจากการสำรวจพบว่า คนไทยชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นอันดับที่1 รสชาติดี 40.5 % คำนึงถึงสุขภาพ  28.5 %  สะอาดและใช้วัตถุดิบชั้นดี 10.5 %  ชอบประเทศญี่ปุ่น 5.4 %  มีความปลอดภัยสูง 5.1 %  กำลังเป็นที่นิยม 5.1 %  อื่นๆ 4.9 %

เมนูอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมรับประทานมากที่สุดเป็นอันดับที่1 ได้แก่ ซาซิมิ(ปลาดิบและซูชิ) 32 %  ชาบู 13.6 %  สุกี้ยากี้ 10.4 % เทมปุระ 8.4 % ราเม็ง 8 % ทาโกะยากิ 7.6 % โซบะ 3.8 %

เนื่องจากร้านอาหารญี่ปุ่นและร้านซูชิต่างๆเกิดขึ้นมากมายขึ้นมากมายในแต่ละวัน ซึ่งวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นและวัตถุดิบซูชิส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น ปลาแซลมอนสด ปลาแซลมอนนอร์เวย์แช่แข็ง ไข่ปลาแซลมอน ปลาซาบะนอร์เวย์แช่แข็ง หมึกยักษ์ทาโกะ หอยปีกนก เอ็นกาวะไข่กุ้ง ปูอัด ยำสาหร่าย วาซาบิสดและเครื่องปรุงรสอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งเครื่องดื่ม อาทิเช่น ไวน์ และสาเกญี่ปุ่นจึงมีหลายบริษัทนำเข้าวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นเพื่อให้เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศได้แก่  ร้านอาหาร โรงแรม ธุรกิจจัดเลี้ยง โต๊ะจีน โรงเรียน ร้านอาหารญี่ปุ่น ตลาดสด และธุรกิจรายย่อย

แหล่งที่มา : www.th.emb-japan.go.jp