บทความน่ารู้เรื่องอาหาร และวัตถุดิบ

fried shrimp with sugar cane

กุ้งพันอ้อยใครว่าทำยาก

อาหารเวียดนามเป็นอาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม ซึ่งเป็นอาหารที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นของตัวเอง ชาวเวียดนามกินข้าวเป็นอาหารหลักเช่นเดียวกับชาติอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และใช้เครื่องปรุงรสที่เป็นของหมักดองเช่นเดียวกัน เนื่องจากปูมหลังทางประวัติศาสตร์ที่เคยถูกจีนและฝรั่งเศสปกครอง จึงมีอิทธิพลของทั้งสองชาติปรากฏอยู่บ้าง นอกจากนั้นเนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่ทอดยาวตามแนวชายฝั่ง ทำให้อาหารเวียดนามแต่ละภูมิภาคมีความแตกต่างกัน อาหารเวียดนามที่คนไทยรู้จักดีและเป็นเอกลักษณ์คือแหนมเนืองและกุ้งพันอ้อย จากจะได้ชื่อว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นอาหารที่หากินได้ไม่ยาก...

อ่านต่อ
wasabi

13 คุณประโยชน์จากวาซาบิที่คุณคาดไม่ถึง

วาซาบิเป็นพืชที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ กะหล่ำปลี และ พืชชนิดหนึ่ง และเป็นสมาชิกของตระกูล Brassicaceae ในการจัดหมวดหมู่ทางอนุกรมวิธาน มันเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็น พืชชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น วาซาบิมีรสเผ็ดร้อนแรงแตกต่างจากรสชาติของ แคปไซซิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่พบในพริกพริกที่ให้รสเผ็ดหรือเผ็ด ในขณะที่แคปไซซินให้ความรู้สึกของ “การเผาไหม้” บนลิ้นวาซาบิส่งผลกระทบต่อความรู้สึกเกี่ยวกับการดมกลิ่นปล่อยไอระเหยสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อจมูก รสชาติที่มีศักยภาพของวาซาบิคล้ายกับ มัสตาร์ด ร้อนและส่วนใหญ่จะใช้เป็นเครื่องปรุงรสในซาซิมิ (อาหารทะเลดิบ) และ ซูชิ มันยังใช้ในอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ...

อ่านต่อ
crab stick

ปูอัดทำจากอะไรมีประโยชน์มากแค่ไหน

ปูอัดได้รับความนิยมมากในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา ปูอัดหาซื้อตามท้องตลาดทั่วไป ห้างสรรพสินค้า นอกจากนี้ปูอัดยังมีหลายประเภทอีกด้วย ปูอัดแบบทานเล่น , ปูอัดแบบต้มได้หรือทอดได้ มีมากมายหลายยี่ห้อ เด็กมักนิยมรับประทานแทนอาหารว่าง หรือใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารต่างๆ เช่น...

อ่านต่อ
seaweed salad ยำสาหร่าย

ยำสาหร่ายหรือวาคาเมะช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

วาคาเมะ ( wakame) (ชื่อวิทยาศาสตร์ Undaria pinnatifida)  เป็นสาหร่ายสีน้ำตาลชนิดหนึ่ง แต่เปลี่ยนเป็นสีเขียวเมื่อผ่านการแปรรูป มีรสเค็มและมีความหวานเล็กน้อย มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา...

อ่านต่อ
shrimp frozen

5 เมนู กุ้งแช่แข็ง ทำเงินสร้างรายได้

ผัดบะหมี่ซั่วกุ้ง    1. หมี่ซั่ว1 ห่อใหญ่ 2. กุ้งแช่แข็ง ของบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์ 3. เบคอนหั่นเส้น ของบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์ 4. กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วยตวง 5. แครอทซอย 1/2 ถ้วยตวง...

อ่านต่อ
สันนอกสเต็ก striploin steak

สูตรย่าง สเต็กเนื้อ ขั้นเทพคุมความสุกดั่งเทวดาเสก

สูตรย่างสเต็กสูตรเด็ด การย่างสเต็กไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินเอื้อต่ออีกต่อไป … เพียงทำตามสูตรเหล่านี้ก็สามารถที่จะย่างสเต็กแบบใกล้ ๆ สามารถคุมความสุกได้อยู่หมัด! โดยกูร์เม่กุ๊งกิ๊งฮังการี หลายต่อหลายคนคิดว่าการย่างเนื้อให้ได้ความอร่อยที่พอเหมาะต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ชั้นปรมาจารย์ต้องผ่านร้อนๆเรียนจบจากกอร์ดองเบเกอร์เกอร์… ขอบอกว่าผิด! ทุกคนสามารถย่างยอดนิยมได้อย่างยอดนิยมเพียงแค่ทำตามแบบนี้คุณก็สามารถที่จะทำอาหารแบบดั้งเดิมแต่ก่อนที่เราจะทำอาหารการเลือกเนื้อส่วนที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นที่ต้น...

อ่านต่อ
shrimp frozen กุ้งขาวแช่แข็ง

กุ้งแช่แข็งใช้ในอุตสาหกรรมอะไรบ้าง?

การผลิตกุ้งแช่แข็ง กุ้งเป็นสินค้าสัตว์ที่ได้รับความ นิยมบริโภคมากและยังเป็นแหล่งของโปรตีนที่ได้รับจากการบริโภคโปรตีนสูงเน่าเสียอย่างรวดเร็วโดยกระบวนการย่อยตัวเอง (Autolysis) คุณหัวกุ้งจะผลิตออกมาแล้วย่อยอาหารได้เร็วท้องผูกให้ เนื้อมีสีเหลืองนอกจากนี้หัวเรื่อง: การมีตำแหน่งจากเนชั่นมีชีวิตอยู่นอกตัวคุณเข้ามาในห้างหุ้นส่วนจำกัดคุณตัวกุ้งให้เสียเพิ่มขึ้นมากขึ้นจา เนชั่หัวเรื่อง: การที่กุ้งไม่ได้รับหัวเรื่อง: หัวเรื่อง:...

อ่านต่อ
shabu

ทานชาบูให้อร่อยเลือกทานเนื้อส่วนไหนดี

ในยุคที่ร้านยอดนิยมติดใจสำหรับคนไทยหลายคนที่ไม่ได้พูดถึงร้านชาบูคงไม่ได้เพราะในปัจจุบันร้านชาบูที่เป็นที่นิยมมากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแบบบุฟเฟ่ต์มีให้เลือกตั้งแต่ 199 – 1,000 บาทขึ้นไป หลายเมนูมี แต่คนหลายคนคงสงสัยไม่ได้ใช่แล้วใช่ไหมคะเมนูหลักอย่างเนื้อหมูและเนื้อโคขุนทองแบบนี้มีให้เลือกหลากหลายแบบที่เราแนะนำให้ทานกันตามใจชอบที่เรามีให้กันทุกท่า ได้รับการธนาคารวันทรบกัน ขอพูดถึงเนื้อหมูก่อนส่วนใหญ่ร้านชาบูจะมีเนื้อหมู 4...

อ่านต่อ
พอร์คชอปสเต็ก porkshop

เคล็ดลับการทำสเต็กหมูให้อร่อยและขายดี

เนื่องจากคนเขียนจบสาขาอาหารมาเลยอยากถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับดีๆให้คนที่อยากเปิดร้านสเต็กแบบไม่ต้องไปเสียเงินเรียนหรือซื้อเฟรนไชส์กัน ก่อนอื่นต้องทราบวิธีเตรียมชิ้นหมูสเต็กและการย่างสเต็กเสียก่อน 1. ละลายหมูก่อนที่จะนำมาหมักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ๆ แล้วนำมา หั่นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ทำให้มีความหนาสม่ำเสมอกันก่อนที่ จะนำไปย่างควรจะนำออกจากตู้แช่แข็งแล้ววางทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นหรือห้องอุณหภูมิปกติจนกระทั่งน้ำแข็งละลายหมด 2....

อ่านต่อ
วัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น

ทำไมอาหารญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยม

อาหารญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่นิยมโดยทั่วไปในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงระยะเวลาประมาณก่อนหรือหลัง ค.ศ. 2000 ไม่นานนัก ตรงกับพ.ศ.2543 ซึ่งเป็นเวลาที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเริ่มเปิดให้บริการ ในปัจจุบัน มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดบริการอยู่ทั่วประเทศไทย จำนวน 2,346...

อ่านต่อ
การจัดการร้านอาหาร management restaurant

เทคนิคสำคัญ 7 ข้อในการบริหารธุรกิจอาหารให้ประสบความสำเร็จ

เชื่อได้ว่าธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจในฝันของใครๆ หลายๆ คน ซึ่งจะพบได้ว่ามีร้านอาหารที่เกิดขึ้นมากมายในแต่ละปี แต่มีร้านที่สามารถอยู่รอดได้เพียงจำนวนหนึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก การเลือกทำเลไม่เหมาะสม หรือไม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจ มีเงินทุนสำรองไม่เพียงพอ และมีรายได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง วันนี้ทางบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์อยากเสนอกลยุทธ์จากประสบการณ์ตรงของเจ้าของกิจการบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์นั่นเอง...

อ่านต่อ