บทความน่ารู้เรื่องอาหาร และวัตถุดิบ

การจัดการร้านอาหาร management restaurant

เทคนิคสำคัญ 7 ข้อในการบริหารธุรกิจอาหารให้ประสบความสำเร็จ

เชื่อได้ว่าธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจในฝันของใครๆ หลายๆ คน ซึ่งจะพบได้ว่ามีร้านอาหารที่เกิดขึ้นมากมายในแต่ละปี แต่มีร้านที่สามารถอยู่รอดได้เพียงจำนวนหนึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก การเลือกทำเลไม่เหมาะสม หรือไม่มีความรู้ในการดำเนินธุรกิจ มีเงินทุนสำรองไม่เพียงพอ และมีรายได้ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง วันนี้ทางบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์อยากเสนอกลยุทธ์จากประสบการณ์ตรงของเจ้าของกิจการบริษัทธนทิพย์ฟู้ดส์นั่นเอง...

อ่านต่อ
กุ้งขาวแกะเปลือกแช่แข็ง shrimp frozen

รู้ไหมว่าคุณซื้อกุ้งแช่แข็งถูกหรือแพง?

กุ้งเป็นวัตถุดิบยอดนิยมซึ่งสามารถนำไปทำอาหารได้หลายชนิด โดยผู้ปะกอบการร้านอาหารก็มีการเลือกซื้อกุ้งจากแหล่งต่างๆที่แตกต่างกัน บางท่านก็ซื้อกุ้งสดแบบไม่ได้แกะเปลือก กุ้งตัวจากตลาด สะพานปลา บางท่านก็เลือกใช้กุ้งแช่แข็งที่แกะเปลือกไว้เรียบร้อยซึ่งสะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งกุ้งสดมีข้อดี คือ มีกลิ่นและรสชาติดี เนื้ออร่อย...

อ่านต่อ
สันนอกสไลด์ striploin slide

เคล็ดลับวิธีกินชาบูที่ถูกต้องให้อร่อยครบรสชาติตามต้นตำรับ

ไม่ว่าจะเป็นสุกี้ หรือชาบู-ชาบูต่างมีวิธีที่กินที่แตกต่าง จริงอยู่ที่การกินขึ้นอยู่กับสไตล์ใครสไตล์มัน แต่ถ้าอยากกินชาบูให้อร่อย เข้มถึงใจ ได้รสชาติของเนื้อนุ่มๆอย่างเน้นๆละก็ต้องทำตามวิธี และระเบียบการกินอย่างเคร่งครัด! มิฉะนั้นแล้วเนื้อโคขุนแสนแพงอาจจะไม่อร่อย และเสียของเปล่าประโยชน์ก็เป็นได้ วันนี้...

อ่านต่อ
ทีโบนสเต็ก t-bone steak

จะทำสเต็กต้องใช้เนื้อส่วนไหน?

จะทำสเต็กต้องใช้เนื้อส่วนไหน? เวลาที่เราไปทานสเต็กตามร้านอาหาร เนื้อสเต็กบนจานที่เราสั่งมานั้น มีความเหนียวนุ่มและรสสัมผัสแตกต่างกันอย่างไร? เรามาทำความรู้จักเนื้อวัวส่วนต่างๆ ที่นิยมใช้ทำสเต็กกันดีกว่า เผื่อว่าเวลาที่เพื่อนๆ อยากทำสเต็กทานเองที่บ้านจะได้เลือกซื้อเนื้อวัวมาทำสเต็กได้ถูกต้อง และตรงตามสเปคที่เราต้องการ การเลือกซื้อเนื้อทำสเต็ก...

อ่านต่อ
สันนอกสเต็ก striploin steak

สูตรย่างสเต๊กขั้นเทพ คุมความสุกดั่งเทวดาเสก

สูตรย่างสเต๊กขั้นเทพ คุมความสุกดั่งเทวดาเสก การย่างสเต๊กจะไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินเอื้อมอีกต่อไป…เพียงทำตามสเต็ปเหล่านี้ก็สามารถที่จะย่างสเต๊กแบบ Like a Boss สามารถคุมความสุกได้อยู่หมัด! โดย กูร์เม่ กุ๊งกิ๊งฮ์...

อ่านต่อ