ทีโบนสเต็ก t-bone steak

จะทำสเต็กต้องใช้เนื้อส่วนไหน?

จะทำสเต็กต้องใช้เนื้อส่วนไหน?
เวลาที่เราไปทานสเต็กตามร้านอาหารสเต็กเนื้อบนจานที่เราสั่งมามีความรู้สึกนุ่มนวลและสัมผัสแตกต่างกันอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับเนื้อวัวหลาย ๆ ชิ้นที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อยากได้สเต็กเนื้อดี ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ! การเลือกซื้อเนื้อเพื่อทำสเต็กเป็นขั้นตอนแรกในการทำสเต็กที่สำคัญมากส่วนที่จะมีความเหนียวนุ่มและรสชาติแตกต่างกันออกไปสิ่งแรกในการ ลือกเนื้อคือ“ ความเหนียว” ส่วนที่ใช้ในการเสริมกล้ามเนื้อส่วนที่ดีที่สุดคือเนื้อส่วนที่ไม่ได้ใช้ สิ่งที่สองที่ควรระวังคือ“ การเดินทาง” จะมีการแทรกซึมเข้าไปในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆเราสามารถมองเห็นเป็นเส้นสีขาวเล็ก ๆ งจะทำให้เนื้อมีความนุ่มขึ้น

สันสะโพก (เนื้อสันนอก) เป็นเนื้อส่วนใหญ่ที่นิยมทานกันมาก ๆ ราคาไม่แพงมากจากเนื้อวัวขา

สันใน (เนื้อสันใน)หรือเนื้อสันนอก (เนื้อสันใน) เป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มเป็นพิเศษเพราะเนื้อวัวที่ไม่ได้ออกมาจากเนื้อวัว ทานคู่กับซอสเพื่อเพิ่มรสชาติ

สันนอก (เนื้อซี่โครง) เป็นเนื้อส่วนที่ติดตั้งแบบดั้งเดิมเนื้อสเต็กที่อร่อยที่สุดมีความนุ่มและชุ่มฉ่ำที่เต็มไปด้วยรสชาติของเนื้อสันนอก

ลูกมะพร้าว (ปลายเนื้อสันนอกหรือสนับมือ)มีลักษณะเป็นก้อนกลมขนาดใหญ่ลูกมะพร้าวในตัวเดียวก็จะมีเนื้อส่วนนี้มีสองส่วนเท่านั้นมีเนื้อน้อยและมีสีแดงสด

ทีโบน (T-bone)คือเนื้อวัวสันนอกส่วนที่เป็นรูปตัว T เนื้อส่วนนี้จะมีเนื้อสันนอกและเนื้อสันในการผสมกันอยู่ในชิ้นเดียว ของเนื้อทั้งสองในเวลาใกล้เคียง แต่เนื้อส่วนนี้จะมีราคาสูง

พอร์ทเฮาส์ (porterhouse)ลักษณะพื้นฐานของพอร์ทเฮาส์จะเป็นแบบเดียวกับที่ทำจากเนื้อสันในเนื้อพอที่จะมีขนาดใหญ่กว่าของทีโบน

สันแหลม (เนื้อสันใน) เป็นเนื้อส่วนที่ตัดมาจากส่วนของกระดูกซี่โครงและมีลักษณะเป็นชิ้นกลมแบนคล้ายลูกตาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อซี่โครงตาเนื้อมีความนุ่มและชุ่มชื่น

ใบบัว (เนื้อย่างสเต็ก)เนื้อส่วนนี้มีขนาดไม่เกิน 1 นิ้ว

แหล่งข้อมูล:
https://doosieur.com/blog/steak/