สันนอกสไลด์ striploin slide

เคล็ดลับวิธีกินชาบูที่ถูกต้องให้อร่อยครบรสชาติตามต้นตำรับ

ไม่ว่าจะเป็นสุกี้หรือชาบู – ชาบูต่างประเทศมีวิธีการกินที่แตกต่างกันจริงอยู่ที่การรับประทานอาหารที่มีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่ถ้าอยากกินชาบู ๆ ละก็จะต้องทำตามวิธีการและระเบียบการกินอย่างแน่นหนา! มิสเตอร์แล้วเนื้อเนื้อโคขุนแสนแพงอาจจะไม่อร่อยและเสียประโยชน์ก็จะได้รับวันนี้ Tanatipfoods ขอแนะนำวิธีการกินชาบู – ชาบูที่ถูกต้องตามสไตล์ญี่ปุ่น

รอสักนิดใจเย็นสักหน่อยอย่าเร่งให้อุ่นเอาแค่อุ่น ๆ พอ

ทันที่ที่นั่งลงในร้านชาบู – ชาตั้งขึ้นบูพนักงานก็จะยกหม้อชาตั้งขึ้นบูที่มีคุณน้ำซุปมาเสิรฟ์ที่โต๊ะทันทีและวางไว้บนเตาให้เรียบร้อยพร้อมรับประทาน แต่จุดนี้และที่ของคุณคนส่วนใหญ่มักพลาดกัน หลาย ๆ ของคุณคนมักจะเลือกที่เปิดไฟให้แรงคุณสุดเพื่อให้คุณน้ำเดือดประมาณว่าได้ถ้าอาหารมาปุบพร้อมที่จะใส่ปับกันเลยทีเดียว แต่วิธีนี้คือวิธีที่ผิดนะจ้ะสาว ๆ คุณหนุ่ม ๆ เพราะหัวเรื่อง: การที่ปล่อยคุณน้ำให้ค่อยๆ เดือดต างหากที่จะทำให้ชาตั้งขึ้นบูอร่อย  และได้รสชาติที่แท้จริงของคุณน้ำซุป  ดังนั้นควรเปิดไฟเบา ๆ ให้คุณน้ำอุ่น ๆ พอแล้วค่อยใส่ผักหรือจุ่มเนื้อกันตามใจชอบต่างจากเนชั่หม้อไฟของจีนที่มักจะปล่อยให้คุณน้ำ ไม่ควรเปิดไฟให้น้ำซุป แต่อย่างใดนะคะ แต่อย่าลืมเปิดไฟแบบเบา ๆ ให้กับผักและเนื้อสัตว์ที่ปรุงรสด้วยน้ำซุปดีกว่า

อีกหนึ่งความเข้าใจผิดเกี่ยวกับชาบู – ชาบูคือเวลาที่เติมน้ำซุปในแบบที่ไม่ต้องเติมน้ำมากจนเกินไป ให้มากที่สุด  ในความจริงแล้วเพียงแค่น้ำเปล่าก็พอแล้วนะที่จะคงไว้ซึ่งรสชาติที่พอดิบพอดี

เลือกให้ถูกว่าจะจุ่มเนื้อหรือต้มผัก

ร้านชาบู – ชาบูหลายแห่งในประเทศไทยหรือในต่างประเทศที่ญี่ปุ่นจะมีให้ที่ร้านที่ไม่เหมือนใครให้กินได้ไม่ยากเช่นเนื้อวัวเนื้อวัวและทะเล ถูกต้องตามต้นตำรับต้องหัดใช้เป็นอาวุธคู่ใจยามกินชาบูให้ความช่วยเหลือเพราะจะใช้ตะเกียบทั้งการปรุงและการกิน!

อีกทั้งเนื้อสัตว์ที่นำมาแช่ในน้ำซุปที่ต้มให้สุกแล้วไม่ควรเกิน10 วินาทีนะจ้ะและไม่เอาเนื้อไปต้มให้หมด บูจะถูกเลื่อนออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่จะทำให้เนื้อสุกดีขึ้น ทีละเล็กละน้อย”

แต่ถ้าเป็นผักสดแล้วนำไปต้มได้เลย เพราะผักจะนิ่มและใช้เวลาหลายนาทีแล้ว แต่ผักหลายชนิดก็มีเวลาปรุงให้สุกเหมือนผักกวางตุ้งจีนผักกาดขาวควรใช้เวลาต้มอย่างน้อย 3 นาทีส่วนเส้นอุด้งไม่ควรต้มเกิน 1 นาทีก็สามารถที่จะได้รับ แต่ก็มีอีกหลายสิ่งที่เหลือไว้ในหม้อได้เป็นเกี๊ยวเพราะจะสุกจะใช้เวลานานถึง 5 นาทีกินผักชาบูต้องใจเย น ๆ นะจ้ะถึงจะอร่อย!

เลือกซอสให้ถูกแบบจุ่มเนื้อให้ถูกวิธี

ตามต้นตำรับชาบู – ชาบูสไตล์ญี่ปุ่นแล้วน้ำจิ้มชาบู จะมี  2  แบบให้เลือกไม่ว่าได้จะเป็นน้ำจิ้มพอหนังสือนซึ  ลักษณะใส ๆ สีน้ำตาลไม่ข้นโดยรสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แล้วแต่สูตรของทางร้านอีกชนิดคุณหนึ่ง คือน้ำจิ้มงา  สีจะขาว ๆ ข้น ๆ และรสชาติจะออกไปทางหวาน

แต่น้ำจิ้ม 2 ชนิดนี้ไม่ได้กินกับอะไรก็ได้นะจ้ะเพราะน้ำจิ้มพอหนังสือนซึจะกินเฉพาะกับผัก  ส่วนน้ำจิ้มงาจะกินกับเนื้อเท่านั้น หลายของคุณคนอาจจะบ่นว่าได้ทำไมยุ่งยากจังเพลงแค่กินชาตั้งขึ้นบูเอง แต่เพลงอย่าเพิ่งเหนื่อยใจ กันไปค่ะถึงวิธีการที่จะมากมายเหลือเกินเล็กน้อย แต่รสชาติของเนื้อสัตว์และผักที่จิ้มน้ำจิ้มแบบเดียวแล้วจะอร่อยและเพิ่มรสชาติให้อาหารได้อย่างดี

อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดคือวิธีการจิ้มน้ำจิ้มที่อาจจะดูเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่วิธีการดื่มน้ำจิ้มช่วยเพิ่มรสชาติไม่ได้ทำหน้าที่มันซะงั้นอีกต่อไป แต่จะมีบางคนที่ชอบน้ำราดบนข้าวหรือบนเนื้อให้วิธีการที่จะทำให้รสชาติของซอสเสียแล้ ยังจะทำให้จานเลอะอีกดูไม่น่ากินต่อและที่สำคัญและไม่ควรทำเลยเด็ดขาดคือหัวเรื่อง: การคุณน้ำซอสทั้ง2 ชนิดมาผสมกันค่ะไม่เพียง แต่เสียรสชาติ แต่เชฟญี่ปุ่นที่เห็นอาจจะเสียใจเพลงน้ำตาตกใจก็เป็นได้ที่ เห็นคนไทยกินชาบูกับเขา ไม่เป็น !

 ขอสักพักบนเนื้อจะได้ไหม

ถึงแม้จะเป็นเรื่องปกติที่จานเปล่าจะมาเสิรฟบนโต๊ะและคนไทยหลาย ๆ คน แต่ก็ต้องมีความระมัดระวัง แต่ก็มีความสุขด้วยเช่นกัน ดีกว่าที่นี้เรานำเนื้อสัตว์และผักไปไว้บนข้าวเพื่อให้น้ำซุปที่ติดมาซึมลงไปในชั้นเนื้อข้าวและเพิ่มรสชาติให้กับข้าวได้อย่างดี  อีกต่อไปแล้วถ้าเป็นซุปและเหลืออยู่ด้วยสาเก รถเพิ่มข้าวคนให้ข้าวกันก็จะได้ข้าวต้มสไตล์ญี่ปุ่นค่ะ

กินหมด! กินให้เกลี้ยงอย่าให้อายโต๊ะข้างๆ

ขั้นตอนสุดท้ายของการกินชาบูคือการ  กินทุกอย่างให้หมด แต่ยังเหลือ  ไว้ให้คนทำอาหารแล้วก็ยังไม่ต้องเสียเวลาอีกด้วย แต่สำหรับคนไทยแล้ว กินหมดหม้ออยู่แล้ว!

การทานชาบูให้อร่อยจำเป็นต้องทานให้ถูกวิธีตามต้นตำรับด้วย! จึงจะรู้สึกสัมผัสได้ถึงความอร่อยแบบเต็มร้อยหน้าชาหากมีโอกาสไปทานชาบูก็อย่าลืมทานให้ถูกวิธีนะคะ

แหล่งข้อมูล: zagat

https://www.ryoiireview.com/article/how-to-eat-shabu-in-japanese-style/